Nhận biết ngay 8 dấu hiệu tự kỷ ở trẻ dưới 2 tuổi dễ nhận biết nhất


Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ dưới 2 tuổi xuất hiện khá rõ. Theo thống kê, thông thường trẻ được phát hiện có dấu hiệu tự kỷ vào khoảng 2 tuổi, mặc dù trước đó, nếu tinh ý cha mẹ cũng có thể nhận ra những dấu hiệu bất thường này ngay khi bé được 6 tháng tuổi.

Đa phần các trẻ bị tự kỷ dưới 2 tuổi đều có khả năng trí tuệ bình thường hoặc trên mức trung bình có thể khiến nhiều bố mẹ nhầm lẫn với trẻ bình thường. Những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ dưới 2 tuổi được lặp lại nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định (ít nhất là 6 tháng) vì thế nếu bố mẹ để ý kỹ thì có thể hoàn toàn nhận ra.

8 dấu hiệu tự kỷ ở trẻ dưới 2 tuổi

Có rất nhiều dấu hiệu tự kỷ ở trẻ em, mỗi trẻ sẽ có một biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết những trẻ 2 tuổi mắc chứng tự kỷ đều có những biểu hiện sau:

Trẻ chỉ thích chơi một mình

Trẻ em thường rất thích chơi đùa, chạy nhảy cùng bạn bè, chúng thường quấn quýt bên người lớn và tinh nghịch quậy phá. Tuy nhiên, nếu đứa trẻ đó lại thích chơi một mình, lầm lũi một góc và không thích chơi cùng bạn thì nguy cơ cao bé đã mắc tự kỷ, bố mẹ cần theo dõi và cho bé đi khám.

 

Trẻ chậm biết nói hoặc có kiểu nói bất thường

Thông thường ở tuổi này, bé đã bắt đầu bập bẹ biết nói, tuy nói chưa tròn vành rõ chữ. Nếu trường hợp bé đã lên 2 mà vẫn chưa biết nói, chậm biết nói thì bố mẹ cần theo dõi và đưa đi khám vì trẻ đang có biểu hiện của chứng rối loạn tự kỷ.

Không để tâm khi có người nói chuyện với trẻ

Trong trường hợp bố mẹ gọi trẻ, nói chuyện với trẻ nhưng trẻ không có động tĩnh, không hồi đáp và có vẻ không hiểu những gì bạn đang nói thì rất có khả năng bé đã mắc chứng tự kỷ. Ngoài ra, nếu đứa trẻ không thể bắt chước được những gì bố mẹ chỉ dẫn thì cần theo dõi trẻ vì có thể trẻ đang có biểu hiện của chứng tự kỷ.

 

Chỉ chăm chú tập trung vào một đối tượng

Tình trạng bé nhà bạn lười vận động, chỉ ngồi một chỗ và nhìn chăm chú vào một đối tượng, đây là một trong những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ dưới 2 tuổi.

Lặp đi lặp lại một hành động

Một số hành động bất thường lặp lại nhiều lần như đập đầu vào tường, chuyền đồ vật từ tay này sang tay khác, phát ra các âm thanh lạ...  Khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu trên thì bố mẹ nên cho trẻ đi khám để được kết luận chính xác nhất.

Có những cách chơi trò chơi khác thường

Những đứa bé này thay vì nâng niu đồ chơi thì chúng sẽ phá hủy và chơi theo cách khác người. Những trẻ mắc chứng tự kỷ cũng khá cố chấp. Trẻ chỉ thích chơi một món đồ cố định và trung thành với một thói quen.

 

Quá nhạy cảm với các loại kích thích

Trẻ bị tự kỷ rất nhạy cảm với các kích thích, trẻ dễ bị giật mình, sợ hãi dù chỉ với một âm thanh bình thường. Có nhiều trường hợp trẻ thờ ơ với mọi kích thích tuy nhiên vẫn có trường hợp chỉ một tác động nhỏ cũng khiến cúng cảm thấy hốt hoảng và sợ hãi tột độ.

Một số bé bị mắc chứng rối loạn cảm xúc

Trẻ không thể biểu hiện các trạng thái cảm xúc hay của bản thân. Điều này khiến trẻ căng thẳng và ức chế, chỉ biết la hét, tự hành hạ bản thân bằng cách cào cấu cơ thể. Nhiều trường hợp chỉ cần có người chạm nhẹ cũng khiến trẻ kích động, hốt hoảng và la hét liên tục.

Cần làm gì khi có dấu hiệu tự kỷ ở trẻ dưới 2 tuổi?

Bố mẹ là người gần gũi và ở bên trẻ nhiều nhất. Vì vậy, ngay khi nhận thấy trẻ có biểu hiện mắc chứng tự kỷ thì phải nhanh chóng đưa trẻ đi gặp các chuyên gia tâm lý. Thậm chí, một số trẻ đã có biểu hiện tự kỷ ngay từ lúc sơ sinh. Khi xác định được các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ dưới 2 tuổi, bố mẹ cũng nên tìm kiếm các phương thức can thiệp phù hợp làm giảm thiểu các tác động tiêu cực lên trẻ.

Quá trình điều trị chứng tự kỷ cho trẻ rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Do đó, các bậc phụ huynh cần cố gắng và kiên trì mới có thể giúp bé hồi phục sớm.

BÌNH LUẬN