Bỏ túi ngay 8 dấu hiệu sắp rụng trứng rõ như ban ngày


Chị em phụ nữ hoàn toàn có thể nhận biết dấu hiệu sắp rụng trứng đang đến gần qua những biến đổi của cơ thể. Như vậy, các cặp vợ chồng sẽ biết cách để tăng khả năng thụ thai thành công cao hơn hoặc có thể tránh thai thuận tự nhiên theo ý muốn của mình trong những ngày này một cách hiệu quả.

Điểm danh các dấu hiệu sắp rụng trứng

Khi bước đến thời điểm này, cơ thể phụ nữ sẽ có sự thay đổi rõ rệt, bạn có thể nhận thấy rõ ràng nếu để ý kĩ càng một chút. Dưới đây là các biểu hiện của dấu hiệu sắp rụng trứng:

Xuất hiện dịch chất nhầy ở cổ tử cung

Một dấu hiệu chị em dễ nhận biết nhất khi sắp đến ngày rụng trứng đó là sự thay đổi chất dịch trong cổ tử cung có màu như “lòng trắng trứng gà” có độ dính hơn, ra nhiều hơn, khiến “cô bé” luôn có cảm giác ẩm ướt vào những ngày này.

Ở mỗi cơ thể khác nhau thì sẽ có chất dịch nhầy khác nhau, điều này giúp tinh trùng dễ dàng gặp trứng để quá trình thụ thai diễn ra tốt nhất.

Chảy máu nhẹ

Dấu hiệu sắp rụng trứng tiếp theo sẽ là sự thay đổi nội tiết tố trong nang buồng trứng gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ trên quần lót của bạn. Bạn không nên quá lo lắng nghĩ mình mắc căn bệnh nào hoặc kì kinh nguyệt trước còn máu sót lại, đây chỉ là điều hết sức bình thường trước khi rụng trứng mà thôi.

Chán ăn, buồn nôn

Nhiều chị em sẽ có cảm giác buồn nôn, chán ăn khi nghe thực phẩm nặng mùi, mùi dầu mỡ… hoặc thấy nhạy cảm hơn với mọi thứ xung quanh. Lý do bởi lúc này các tế bào thần kinh chỉ kích thích ham muốn quan hệ và làm giảm nhu cầu ăn uống.

Đau đầu

Theo nghiên cứu cho thấy có khoảng 20% phụ nữ có hiện tượng này vào trước kỳ kinh nguyệt. Những cơn đau sẽ xuất hiện liên tục nhưng không quá dữ dội, nó chỉ làm bạn thấy khó chịu, mệt mỏi. Bạn có thể dùng một số phương pháp tự nhiên như uống trà xanh hoặc nước chanh... để làm giảm đau tức thì.

Ngực căng tức

Nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên trong quá trình trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai sẽ khiến phần ngực của chị em phụ nữ trở nên to và căng cứng hơn. Đôi khi sờ lên bạn sẽ thấy đau bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.

Nhu cầu quan hệ tình dục cao hơn

Đây là một biểu hiện nổi bật trong những dấu hiệu sắp rụng trứng. Lúc này, lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc khiến nhiều chị em cảm thấy ham muốn trong chuyện “chăn gối”. Khi nhu cầu tình dục tăng cao sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai thành công tốt hơn.

Tử cung mở rộng, mềm hơn

Gần tới ngày rụng trứng, theo các bác sĩ phụ khoa thì cổ tử cung phụ nữ sẽ trở nên mềm và rộng hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cặp vợ chồng thoải mái, dễ chịu trong quá trình quan hệ.

Nhiệt độ tăng

Khi hormone progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng sẽ kéo theo việc tăng nhiệt độ cơ thể của phụ nữ. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời cho những ai muốn thụ thai thành công.

Hướng dẫn theo dõi chu kì kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng

Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt bằng cách đánh dấu ngày bắt đầu và ngày kết thúc cuối cùng.

Bước 2: Chú ý kỳ kinh nguyệt diễn ra trong bao nhiêu ngày để tính số vòng kinh khi đến chu kỳ tiếp theo.

Ví dụ: Ngày 1/12/2019 bắt đầu thời kỳ kinh nguyệt trước, thì đến ngày 29/12/2019 bắt đầu kỳ kinh sau thì vòng kinh sẽ là 28 ngày.

Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 3 tháng. Hầu hết chị em có vòng kinh trung bình là 28 ngày, có những người vòng kinh dài lên đến 30-32 ngày.

Bước 4: Bạn ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt và liệt kê thành 2 cột: một bên là tên tháng và một bên là số ngày của chu kỳ.

Bước 5: Tính ngày rụng trứng theo công thức: Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh nguyệt trừ 14 ngày.

Trên đây là những dấu hiệu sắp rụng trứng, các cặp vợ chồng hãy tận dụng khoảng thời gian này để tiến hành việc thụ thai được thành công hoặc có biện pháp phòng ngừa tránh thai hiệu quả. Bên cạnh đó, các chị em nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn và tốt cho trứng cả mình.

BÌNH LUẬN